Quốc hội thảo luận Luật Quy hoạch, Luật Đo đạc và Bản đồ
Ngày: 01.06.2018
Ngày 1/6/2018 buổi sáng, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nêu về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. Buổi chiều, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Chăn nuôi. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Chăn nuôi. Nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đo đạc và bản đồ. Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đo đạc và bản đồ. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành thảo luận.

Quy hoạch đất để bố trí công trình thể thao trong trường học gặp khó

Trước đó, sáng 31-5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành thảo luận. Kết thúc thảo luận, có 15 ĐBQH phát biểu, 8 ĐBQH tranh luận. Bộ trưởng, Bộ Văn hóa - Thể Thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện giải trình các ý kiến đại biểu liên quan đến giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường mà các đại biểu (ĐB) quan tâm, đó là vấn đề dạy bơi và vấn đề tổ chức các cuộc thi đấu thể thao. Theo khoản 5 Điều 21 cũng như khoản 6 Điều 22 của dự thảo luật cũng đã giao trách nhiệm cho các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định trách nhiệm phối hợp của cơ sở thể thao công lập với cơ sở giáo dục để sử dụng công trình thể thao phục vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường, đương nhiên trong này có môn bơi. Về quy định trách nhiệm nhà trường tổ chức một năm một cuộc thi đấu thể thao tại khoản 2 Điều 25 như sau: Nhà trường có trách nhiệm tổ chức thi đấu thể thao ít nhất một lần trong một năm học, nội dung, hình thức và các quy định về thi đấu thể thao phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi của người học và điều kiện cơ sở vật chất phải quy định mềm hơn. ĐB đề nghị cần phải có quy hoạch đất đai cho thể thao vì đây là một nhu cầu hết sức cần thiết và cấp bách cần phải bổ sung vào dự thảo. Ngoài ra, các ĐBQH cũng nêu lên rất nhiều vấn đề liên quan đến thể dục, thể thao quần chúng như có chính sách dành cho thể dục, thể thao và tạo điều kiện cho người dân tham gia hoạt động thể dục, thể thao và các đối tượng được miễn giảm khi tham gia các hoạt động thể thao ở các cơ sở thể thao công lập. Bổ sung các tiêu chí đánh giá thể dục, thể thao, diện tích, địa điểm tập luyện v.v...  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và sẽ chỉ đạo hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua.

Sẽ có cơ quan theo dõi biến động tài sản cá nhân

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại Tổ về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì. Qua thảo luận có 10 ĐB phát biểu.

ĐB Bùi Đặng Dũng, đề nghị đưa một số cụm từ vào giải thích từ ngữ; đồng tình các hình thức công khai nhưng băn khoăn về cách thực hiện giữa bí mật riêng  tư và việc công khai; khoản 3, khoản 4 Điều 20 liệt kê các đối tượng “người thân” ĐB cho rằng chưa đủ, dẫn chứng “cháu ruột, đồng hương…” thì có phải người thân không? Điều 24 tuyên truyền phòng, chống tham nhũng (PCTN) đề nghị đưa vào chương trình giáo dục phổ thông để các em học sinh được tiếp cận sớm từ trong nhà trường. ĐB đề nghị phải thành lập cơ quan PCTN chuyên trách để nâng cao hiệu quả; đề nghị luật này nên đặt trong tổng thể các luật khác thì mới phát huy hiệu quả.

ĐB Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ĐBQH tỉnh (ảnh) chia sẻ, dự thảo luật lần này là sự cố gắng lớn của cơ quan soạn thảo; đã thể chế quan điểm của Đảng ta tại Kết luận số 10-KL/TƯ ngày 26/12/2017 của Bộ Chính trị, đáp ứng được yêu cầu của Công ước Liên Hiệp Quốc về PCTN; công tác thanh tra, kiểm tra đồng tình nhưng đề nghị cần quy định chặt chẽ, trình tự thanh tra để không gây khó khăn cho doanh nghiệp; Điều 37 về kê khai tài sản, ĐB đồng tình, vì sẽ theo dõi được biến động tài sản của từng người và phù hợp với nghị quyết của Đảng; Điều 59 thu thuế 45% đối với tài sản không chứng minh được nguồn gốc, ĐB đồng tình nhưng đề nghị nếu có phát hiên them phải có quy định xử lý như trình tự, thủ tục xử lý để bảo đảm chặt chẽ.

ĐB Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, ĐBQH tỉnh, tán thành với báo cáo tổng kết công tác PCTN của Chính phủ như công tác phòng là vô cùng quan trọng: công khai, minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu… báo cáo đã nêu; Điều 32 về kiểm soát tài sản, thu nhập ĐB đồng tình phương án 1, giao cơ quan Thanh tra làm đầu mối, sẽ khắc phục được tình trạng phân tán, khép kín; có điều kiện để tăng cường năng lực cho tổ chức này. ĐB đồng tình Điều 37 về đối tượng kê khai tài sản đã có sự tập trung, phân vùng, ai phải kê khai lần đầu để cơ quan đầu mối xây dựng dữ liệu; Điều 59 xử lý tài sản không chứng minh được ĐB chọn phương án 1 và giải thích vì sao thu 45%, theo đề nghị ngành thuế là gồm 10% thuế thu nhập và 35% thu chậm nộp, Quy định này không làm mất đi trách nhiệm hình sự  khi phát hiện ra. Dự án luật sẽ được thông qua tại kỳ họp này và là dự án được xây dựng trong 3 kỳ họp.

Thanh Anh
Số lần đọc:135