Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước
Ngày: 22.05.2019
Thứ tư, ngày 22/5/2019, buổi sáng, Quốc hội thảo luận tại tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Qua 8 lượt ý kiến đóng góp, đa số các đại biểu đồng tình với báo cáo đánh giá những kết quả đạt được về kinh tế xã hội, những tồn tại, hạn chế và các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới của Chính phủ. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị các giải pháp đột phá cần phải được cụ thể hóa của các bộ, ngành, địa phương để bảo đảm thực hiện. Giải pháp về thể chế nên thể hiện bằng chính sách cụ thể, phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương những công việc có thể thực hiện được. Về hạ tầng nên đầu tư phát triển đồng bộ, bên cạnh đó là việc đơn giản hóa thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ giải ngân…Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh, đồng tính với đánh giá trong báo cáo của Chính phủ và các ý kiên đóng góp trước. Tuy nhiên, chỉ tiêu tổng sản phẩm xã hội (GDP) có sự tăng trưởng vượt bậc, nguyên nhân từ đâu, Chính phủ cần phân tích thêm để tạo niềm tin cho đại biểu. Vấn đê đầu tư Dự án đê, kinh , mương để tránh tác động của biến đổi khi hậu từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang nhưng tại Kiên Giang chưa được triển khai. Việc đầu tư các cống tại Kiên Giang là một yêu cầu cấp bách nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Việc dự thảo quy định về tiêu chuẩn nước mắm đã không thực hiện đúng quy trình, đối tược chịu tác động trục tiếp gây bức xúc cho lãng nghề trong Hiệp hội nước mắm truyền thống Phú Quốc, Chính phủ cần phân tích thêm về công tác chỉ đạo, điều hành các mặt công tác như đã nêu. Về tín dụng đen đã len lỏi đến vùng sâu, vùng xa trong cả nước, Chính phủ cần đề ra giải pháp thiết thực để người dân dễ tiếp cận hơn với tín dụng, nhất là vay để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp. Đại biểu Châu Quỳnh Dao (ảnh) cho rằng, chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số nhiều (gần 200 chính sách) nhưng nhỏ lẻ; các chính sách thường quy định bằng văn bản dưới luật nên hiệu quả thực thi chưa cao, đề nghị nâng lên Luật dân tộc để nâng cao tính pháp lý và hiệu quả thực thi cao hơn. Đại biểu Bùi Đặng Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội, ĐBQH tỉnh đồng tình với kết quả đạt được trong báo cáo của Chính phủ, nhưng mặt hạn chế cần kiểm điểm sâu việc tham mưu tăng giá điện, giá xăng vào thời điểm không thích hợp, gây bất an xã hội. Việc đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long chưa được quan tâm đúng mức khi gần hết nhiệm kỳ, cần quan tâm nhiều hơn trong năm cuối và nhiệm kỳ tói để khai thác tiềm năng lợi thế của vùng này. Trong phát triển du lịch, không nên thu hút số lượng mà cần quan tâm đến chất lượng để bảo đảm phát triển bền vững. Vấn đề đánh đổi môi trường để đạt tăng trưởng cầ được chấn chỉnh kịp thời để tránh việc nhập rác thải thế giới, cho doanh nghiệp xả thải xuống biển. Việc phát triển giáo dục cần đi vào thực chất tránh hình thức…  Về quyết toán ngân sách 2017 cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về việc giao thu cho các địa phương, ngành vược quá khả năng thu; việc nợ đọng thuế ảnh hưởng đến thu cũng cần phân tích, đánh giá thêm. Về chi, cần phân tích, đánh giá thêm việc chi cho giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, lương hưu…không đạt cần phân tích thêm. Nợ xây dựng cơ bản từ 2017 nhiều, Chính phủ cần có báo cáo với Quốc hội từ 2017 đến nay.     

Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

 

Trước đó, ngày 21/5/2019, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) và dự án Luật Kiến trúc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp.

 

Thảo luận về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Qua thảo luận đã có 24 đại biểu phát biểu ý kiến, theo đó, đa số các ý kiến đại biểu tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra trong việc tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Luật. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật, như: vấn đề triết lý giáo dục; phân luồng và liên thông trong giáo dục; chương trình, sách giáo khoa; độ tuổi của giáo dục phổ thông; về nhà đầu tư và Hội đồng trường; chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên sư phạm tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt; về chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; về chính sách không thu học phí đối với giáo dục bắt buộc và miễn học phí đối với giáo dục phổ cập.

Ngoài ra, có một số ý kiến đại biểu cho rằng, dự thảo Luật cần hoàn thiện theo hướng, cụ thể như: trong các quy định về mục tiêu, tính chất, nguyên lí và định hướng phát triển giáo dục Việt Nam cần làm toát lên triết lí của nền giáo dục Việt Nam hiện đại và làm nền tảng cho việc cụ thể hóa toàn bộ quy định của dự thảo Luật; cần nâng cao điều kiện liên thông để đảm bảo chất lượng của học viên đầu ra; không nên quy định cứng về độ tuổi của giáo dục phổ thông  mà chỉ nên quy định độ tuổi tối thiểu để vào một cấp học; cần quy định hình thức đầu tư trong giáo dục để định hướng hoạt động của nhà đầu tư. Sau thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  cho rằng, đa số ý kiến phát biểu của đại biểu  đều cơ bản đều nhất trí với những nội dung trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;  đồng thời, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, làm rõ thêm các ý kiến của các đại biểu Quốc hội để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Luật trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp.

 Qua thảo luận đã có 19 đại biểu phát biểu, theo đó, đa số các ý kiến đại biểu tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, các ý kiến của đại biểu cũng tập trung về một số nội dung cụ thể như sau: phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; chính sách của nhà nước trong hoạt động kiến trúc; định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam; bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc và bảo tồn, khai thác công trình kiến trúc có giá trị nhưng chưa được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa; quy chế quản lý kiến trúc; Hội đồng tư vấn về kiến trúc; thi tuyển và tuyển chọn phương án kiến trúc; về chứng chỉ hành nghề kiến trúc (gồm quy định về quản lý thông tin, thời hạn, sát hạch, thẩm quyền cấp, gia hạn, thu hồi, cấp lại Chứng chỉ hành nghề kiến trúc); về hành nghề kiến trúc của tổ chức; về mô hình kiến trúc sư trưởng; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và xử lý tranh chấp trong hoạt động kiến trúc; quản lý nhà nước về kiến trúc, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp; tính đồng bộ với các luật có liên quan đến hoạt động kiến trúc. Sau thảo luận, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các ý kiến của đại biểu Quốc hội, đặc biệt là về các nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Thanh Anh
Số lần đọc:101