Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn
Ngày: 05.06.2019
Thứ tư, ngày 05 tháng 6 năm 2019, Quốc hội làm việc ở Hội trường, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều hành phiên chất vấn. Buổi sáng, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai đối với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Sau đó Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giải trình làm rõ thêm những nội dung thuộc nhóm vấn đề thứ hai.

Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ ba đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, với một số nội dung: Xử lý vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém. Quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới. Thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên Quốc lộ, đường bộ cao tốc. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Buổi chiều: Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và chất vấn nhóm vấn đề thứ tư đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, với một số nội dung: Công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm. Công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh. Công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch.

Sau khi kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất về an ninh trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ nhất như sau: Có 47 đại biểu Quốc hội chất vấn, có 11 đại biểu Quốc hội tranh luận. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Minh Trí và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình và làm rõ những vấn đề liên quan. Tại phiên chất vấn, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung thuộc các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, trách nhiệm chung của các bộ, ngành liên quan. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Với tinh thần trách nhiệm cao cùng với kinh nghiệm trong công tác điều hành thời gian qua, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn, nhận trách nhiệm đối với những mặt còn hạn chế; đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới. Có thể thấy rằng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, tính mạng, tài sản của nhân dân; liên quan đến trật tự kỷ cương của nhà nước và sự bình yên của xã hội. Do vậy, nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính phủ là những vấn đề được cử tri, xã hội và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Thời gian qua, với sự quan tâm của các ngành, các cấp, các địa phương, sự nỗ lực của ngành công an, công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội đã có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được cũng còn không ít những tồn tại, hạn chế.

Thực tế diễn biến thời gian qua và qua nội dung chất vấn hôm nay của đại biểu Quốc hội cho thấy xã hội vẫn chưa thực sự bình yên, người dân vẫn chưa thực sự yên tâm trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình an ninh trật tự. Sự gia tăng hoạt động tội phạm, thành tích của lực lượng công an rất lớn nhưng vẫn còn đó những lo lắng trong xã hội. Vẫn xảy ra nhiều vụ án lớn thương tâm mà Quốc hội, nhân dân và xã hội cực lực lên án. Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các vị đại biểu Quốc hội đã nêu,….

Nguyễn Dư
Số lần đọc:63