QUỐC HỘI TIẾP TỤC CHẤT VẤN VÀ TRẢ LỜI CHẤT VẤN
Ngày: 06.06.2019
Sáng 06-6, Quốc hội làm việc ở Hội trường, tiếp tục ngày làm việc thứ 3 của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, điều hành phiên chất vấn. Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ tư đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, với một số nội dung: Công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn, quản lý điện ảnh, quản lý hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm. Công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh. Công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chiều cùng ngày, Quốc hội biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Sau đó, Quốc hội thảo luận ở Tổ về: Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); Dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.

Trước đó, chiều ngày 05-6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về một số vấn đề như: Bộ trưởng có sáng kiến đột phá gì để tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ nút thắt của điểm nghẽn giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn hiện nay. Giao thông đường thủy là lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng thời gian qua chúng ta ít quan tâm, từ đó làm lãng phí một thế mạnh của vùng. Bộ trưởng có giải pháp gì để giao thông đường thủy vùng đồng bằng sông Cửu Long phát huy hết thế mạnh của mình, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đại biểu Quốc hội Châu Quỳnh Dao, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về một số vấn đề như: Sự kiện 152 du khách Việt Nam mất tích bí ẩn tại Đài Loan vừa qua được nghi bỏ trốn, sự việc này chưa có trong tiền lệ và để lại hệ lụy nặng nề là làm xấu hình ảnh Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Theo Bộ trưởng, trách nhiệm này thuộc về ai và hướng xử lý sắp tới như thế nào? Bộ trưởng có giải pháp cơ bản nào để ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, trả lời về xử lý khách bỏ trốn. Đúng là việc khách Việt do các công ty chui, không hợp pháp, các công ty lữ hành đưa đi nước ngoài và bỏ trốn ở Đài Loan là một vết nhơ của du lịch Việt Nam. Việc này có thể nói rằng chúng ta phải lên án và phải xử lý. Qua vụ việc này thì trước hết là trách nhiệm thuộc các cơ quan quản lý nhà nước, từ trung ương đến địa phương, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nói chung chưa tốt và đương nhiên ở đây có vi phạm lừa đảo của các doanh nghiệp. Chúng ta đã xử lý và những bài học rút ra ở đây là: Công tác quản lý nhà nước, khi cấp phép các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đây là một vấn đề cần phải quan tâm hơn. Hiện nay, để bảo đảm cải cách thủ tục hành chính phải rất thông thoáng, một mặt chúng ta rất thoáng nhưng bây giờ hậu kiểm như thế nào, quản lý như thế nào, có tiêu chí gì, rõ ràng từ những vấn đề thực tiễn này đặt ra cho chúng ta nhiều vấn đề cần phải suy ngẫm trong công tác quản lý nhà nước về vấn đề du lịch nói chung và lữ hành nói riêng. Trước hết chúng tôi đã tăng cường công tác quản lý nhà nước liên quan đến vấn đề cấp phép, tăng cường việc thanh tra kiểm tra các công ty lữ hành, các đơn vị du lịch trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thực thi nhiệm vụ của mình. Chúng tôi cũng tuyên truyền, giáo dục, xử lý vi phạm đối với các công ty du lịch và đối với khách du lịch chúng tôi cũng có khuyến cáo là khách du lịch phải rất lưu ý, nên chọn công ty lữ hành có uy tín, có năng lực, không nên nghe những lời nói ngon ngọt của các công ty lữ hành có năng lực rất yếu và có hành vi lừa đảo như vậy./.

Nguyễn Dư
Số lần đọc:55