Sẽ thu hồi tiền bồi thường không đúng khi nạo vét sông Xẻo Cạn
Ngày: 23.08.2017
Ngày 22.8.2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã có cuộc đối thoại với 21 công dân trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định thuộc 2 huyện: Kiên Lương và U Minh Thượng.

 

Tham gia tiếp dân có Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Nguyễn Hoàng Thăng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Thị Kim Bé, đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Luật gia, Trung tâm trợ giúp pháp lý, một số sở ngành chuyên môn và lãnh đạo UBND 2 huyện nói trên.

Vụ việc khiếu nại của ông Huỳnh Văn Sơn, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, yêu cầu bồi thường quyền sử dụng đất diện tích hơn 5.400 m2. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng diện tích này là đất rừng của lâm trường giao khoán (của tổ chức) không phải đất khai hoang nên không được bồi thường quyền sử dụng đất, việc bồi thường vật kiến trúc, cây trồng đã thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với việc thu hồi đất không có quyền sử dụng đất.

22 hộ khiếu nại đòi bồi thường vật kiến trúc khi nạo vét kênh Xẻo Cạn để phục vụ giao thông, sản xuất thuộc xã Thạnh Yên, huyện U Minh Thượng được phân thành 2 nhóm:

Nhóm bị thiệt hại một phần, tiếp tục khiếu nại, còn hiện trạng gồm các hộ: Lê Văn Mến, Trần Văn Hoàng và Lê Văn Được yêu cầu nâng giá bồi thường lò sấy, bờ kè, một số vật kiến trúc… chưa được bồi thường. Việc này, đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn xuống họp dân để xác định thiệt hại, bồi thường. Qua đối thoại, hộ ông Được, ông Hoàng không còn hiện trạng, khó xác minh; còn hộ ông Mến xem lại kết cấu phần thiệt hại nếu nằm trong nhà chính thì nâng giá bồi thường cho phù hợp.

Nhóm không bị thiệt hại, gồm các hộ: Phạm Văn Minh, Lê Văn Tuấn và Lê Văn Sáu Em, không thực hiện bồi thường; đối với các hộ: Lê Văn Oanh, Trần Thị Bích Loan, Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Tiên, bị thiệt hại một phần, còn hiện trạng, không bồi thường thêm; đối với các hộ: Nguyễn Văn Tới, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Chọn, bị ảnh hưởng nhưng không bị thiệt hại và hiện trạng không còn; các hộ: Nguyễn Văn Hận, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Phú Hữu, Dương Kim Tươi, Phạm Như Ngọc và Nguyễn Văn Ly, không bị thiệt hại, tự tháo dỡ, di dời khi làm đường nông thôn. Việc nạo vét kênh có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con nhưng không nhiều, mong bà con chia sẻ vì công trình phục vụ bà con trên địa bàn.

Riêng hộ ông Hữu, ông Ly giao Thanh tra tỉnh xem xét lại, nếu bị thiệt hại do nạo vét kênh sẽ bồi hoàn phần thiệt hại theo quy định; đối với hộ Lê Thị Thảo, bị thiệt hại do tháo dỡ căn nhà phụ khi nạo vét kênh nhưng chưa được bồi thường, đồng tình đưa vào bồi thường nhưng sẽ niêm yết công khai - Chủ tịch kết luận.

Thanh Anh

Thanh Anh
Số lần đọc:384