Thật thật giả giả của hàng hóa ngoài thị trường
Ngày: 12.06.2017
Chiều ngày 9-6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc hiển điều hành thảo luận. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tham gia ý kiến:

Kính thưa Quốc hội,

Tôi cơ bản đồng tình với đánh giá trong báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2017. Về tổng thể, kết quả đánh giá trong báo cáo này so với báo cáo Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp 2 cơ bản không có sự thay đổi lớn. Năm 2016, trong bối cảnh ảnh hưởng lớn của thiên tai, hạn hán, tác động của kinh tế khu vực và thế giới, kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khá nặng nề, nhất là tăng trưởng ngành nông nghiệp sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cơ bản đã đạt được những chỉ tiêu của Quốc hội đề ra. Bức tranh kinh tế Việt Nam của năm 2016 đã chuyển từ gam màu tối sang gam màu sáng hơn vào những tháng cuối năm. Kết quả này cho thấy sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương.

Tuy nhiên, tính ổn định của kinh tế Việt Nam chưa thật sự vững chắc, điều đó đã được minh chứng bằng kết quả của quý I/2017, có sự sụt giảm về tăng trưởng và nhiều giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế triển khai chậm, như cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, v.v... Tôi đề nghị, báo cáo của Chính phủ cần phân tích rõ ràng hơn về nguyên nhân những hạn chế trong triển khai thực hiện các giải pháp đột phá đã nêu trong kế hoạch, nhất là các giải pháp cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tín dụng của ngân hàng, giải pháp cơ cấu lại sản xuất của ngành nông nghiệp. Tôi cho đây là những lĩnh vực tác động không nhỏ đến kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017. Để minh họa thêm một số nội dung của báo cáo Chính phủ và cũng để phản ánh một số vấn đề mà cử tri quan tâm, tôi xin được nêu hai nội dung sau:

Thứ nhất, về sản xuất nông nghiệp và đời sống nông dân. Đây không phải là chủ đề mới với diễn đàn Quốc hội, nội dung này đã được rất nhiều đại biểu Quốc hội trước tôi đã phát biểu. Tuy nhiên, để làm rõ hơn những vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tôi xin được nêu thêm một số vấn đề. Đối với Việt Nam ta là một đất nước sống bằng nghề nông, có khoảng 70% dân số sống với nghề nông, từ khi có nghị quyết của Đảng về tam nông, nhiều chính sách cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn ra đời, đời sống của người nông dân và bộ mặt nông thôn đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, trước tác động của biến đổi khí hậu, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường, cuộc sống của người nông dân còn nhiều cơ cực. Sản phẩm nông nghiệp mà người nông dân làm ra hầu như chưa có thương hiệu. Đây là vấn đề mà tôi đã nhiều lần chất vấn với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cao Đức Phát về xây dựng thương hiệu gạo cho Việt Nam. Đã nhiều năm trôi qua, ngành nông nghiệp chỉ mới loay hoay trong việc chọn lôgô cho gạo. Chính vì vậy, điệp khúc "được mùa mất giá" luôn là nỗi ám ảnh thường trực trong đời sống người nông dân.

Mới đây, xã hội ta lại tiếp tục kêu cứu cho thịt lợn. Mặc dù giá bán rất rẻ nhưng cũng chẳng có ai mua. Tệ hơn nữa, đó là một số doanh nghiệp đã có chủ trương thu mua để giải cứu thịt lợn nhưng cuối cùng lại bỏ người nông dân, ôm gói ra đi. Chúng ta thấy sự cô độc của người nông dân trong vấn đề tự xử lý sản phẩm của người nông dân. Chính vì vậy người nông dân rất mong làm thế nào để nhà nước chủ động trong việc xây dựng mối liên kết với các tổ chức, với nhiều doanh nghiệp để cùng chung tay với người nông dân giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Tôi đề nghị Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa tiến trình cơ cấu lại sản xuất của ngành nông nghiệp để hướng dẫn cụ thể hơn cho người nông dân trồng cái gì, nuôi con gì để đáp ứng được thị trường ngày nay, trong đó chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt. Nhà nước cần khẳng định và thể hiện rõ hơn, trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn trong việc tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông và ngân hàng để cùng đồng hành cùng với người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Thứ hai, về an toàn thực phẩm, đây là nội dung tại kỳ họp, Quốc hội đã dành thời gian một ngày để nghe các vị đại biểu phản ánh về tình hình an toàn thực phẩm trong thời gian qua. Tôi nghĩ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và cả xã hội đều nhận thấy vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề rất bức xúc. Nhưng để giải quyết vấn đề bức xúc này, không chỉ có nhà nước mà đây là trách nhiệm của toàn xã hội. Tôi kiến nghị các ngành, các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để làm chuyển biến nhận thức của người dân, hướng cho người dân làm ra sản phẩm sạch và giúp cho người dân tiêu thụ được sản phẩm đó. Ở đây, tôi muốn nói đến công tác tuyên truyền phải gắn với hướng dẫn, gắn với việc làm cụ thể và có hiệu quả hơn.

Thời gian qua tuyên truyền cho người dân áp dụng trong sản xuất kỹ thuật về việt ráp, xong bao nhiêu rau quả người nông dân làm ra sản phẩm sạch đó không có nơi tiêu thụ. Trong khi nhiều rau, quả không an toàn lại chui vào các siêu thị lớn, vấn đề này đã được báo chí nêu rất nhiều. Chúng ta tuyên truyền người tiêu dùng hãy là người thông minh, người thông thái trong tiêu dùng. Trong khi đó chưa có phương pháp, có cơ chế hữu hiệu nào để hỗ trợ, như vậy liệu người tiêu dùng có đủ nhận thức để trở thành người thông minh, người thông thái trong ma trận thật thật giả giả của hàng hóa ngoài thị trường.

Chiếc gậy thần để buộc mọi người thực hiện nghiêm pháp luật về an toàn thực phẩm đó là hành lang pháp luật. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe, kiểm tra, chưa xử lý kịp thời, điều kiện kiểm tra còn thiếu thốn. Đây là vấn đề cần có sự đầu tư của nhà nước, tôi kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn nữa để nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thực thi công vụ và đầu tư các cơ sở vật chất để thực hiện tốt, là nhiệm vụ chống hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm./.

Thanh Anh (lược ghi)
Số lần đọc:195