Tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng
Ngày: 25.04.2019
Chiều nay (24/4), Đoàn đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh phối hợp với Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri theo đối tượng là các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bà Nguyễn Thị Kim Bé – phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh, bà Lê Thị Vệ - Chủ Tịch UBMTTQVN tỉnh cùng chủ trì, Ông Nguyễn Hoàng Thăng – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã đến dự.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri tập trung góp ý xoay quanh luật đầu tư, luật đất đai và luật doanh nghiệp như cần xây dựng cơ chế, chế tài để đảm bảo khai thác hiệu quả đất phụ cận của công trình kết cấu hạ tầng theo quy hoạch; sửa đổi, bổ sung một số trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, thời gian qua cho thuê đất nhưng không thực hiện dự án phải có quy định xử lý. Về chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm đối với đất nông nghiệp, trong trường hợp hộ trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, ngoài tiền bồi thường còn được hỗ trợ thêm 3 lần theo giá quy định. Tuy nhiên, đối với các hộ được chính quyền địa phương xác nhận không trực tiếp sản xuất nông nghiệp (như cán bộ, công nhân, viên chức, người làm công ăn lương hoặc giữa thửa đất có vật kiến trúc trên đất) thì không được hỗ trợ, dẫn đến hộ không được hỗ trợ không đồng tình. Do vậy, đối với trường hợp này cần xem xét cho hỗ trợ nếu đủ điều kiện theo quy định. Về cách xác định vị trí đất nông nghiệp trong đô thị, khi áp dụng thực tế thửa đất giáp mặt tiền hẻm có giá thấp hơn thửa đất không có lối đi nên không phù hợp với giá thị trường, cần bổ sung thêm vị trí thửa đất có mặt tiền hẽm có sinh lợi hơn đối với các thửa đất phía trong, để tránh sự so bì giữa các hộ. Cử tri còn kiến nghị hiện nay muốn xin đầu tư một dự án phải thực hiện rất nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian… kiến nghị nên xem xét giảm bớt quy trình thủ tục thực hiện luật đầu tư và luật kinh doanh bất động sản…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, bà Nguyễn thị Kim Bé – Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, đoàn sẽ tổng hợp tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp tới./.

 

Phạm Lĩnh
Số lần đọc:611