Đưa cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu vào giai đoạn đầu tư 2021-2025
Ngày: 25.07.2021
Buổi sáng ngày 25/07/2021, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới); Thành viên Chính phủ là Bộ Trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Qua thảo luận đã có 24 đại biểu phát biểu đóng góp vào nhiều nội dung cần xem xét, phản ánh nguyện vọng của cử tri ở các vùng, miền và địa phương, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách đơn vị tỉnh Kiên Giang:

Kính thưa Quốc hội,

Qua nghiên cứu Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2021, Dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, tôi xin tham gia đóng góp một số nội dung sau:

Thứ nhất, về đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021. Tôi cơ bản thống nhất với nhận định, đánh giá trong Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, lan rộng khắp cả nước đã tác động rất lớn đến việc sản xuất và đời sống của nhân dân, nhiều tỉnh, thành đã và đang thực hiện giãn cách xã hội, quyết tâm dập dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp để giữ vững ổn định các chuỗi sản xuất hàng hóa không bị đứt gãy. Chính vì vậy, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt được đáng phấn khởi, như: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối tỷ giá ổn định, tín dụng được phục hồi, thu ngân sách tăng so với cùng kỳ, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng, sản xuất nông thủy sản tăng khá, các lĩnh vực xã hội được quan tâm, an ninh, quốc phòng được đảm bảo. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế, nâng điểm triển vọng lên tích cực. Kết quả trên đã cho thấy sự quyết tâm, chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, sự đồng thuận của doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Trong đó, đặc biệt là vai trò điều hành của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ, chia sẻ của Quốc hội đã góp phần đạt được những kết quả đáng trân trọng như báo cáo đã nêu.

Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, diễn biến của dịch còn rất phức tạp và khó tiên đoán thời điểm kết thúc, trong khi số lượng doanh nghiệp của nước ta chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, điều kiện để đảm bảo an toàn cho sản xuất là một thách thức. Hiện tại, một số chỉ tiêu quan trọng trong nghị quyết của Quốc hội đã đề ra là chúng ta đạt thấp, như: Chỉ tiêu tăng trưởng, giải ngân đầu tư công. Bên cạnh đó, chiến lược vaccine của nước ta cũng gặp nhiều thử thách. Đây là những thách thức lớn đặt ra cho sự lãnh đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp trong 6 tháng còn lại của năm 2021, nhất là sự quyết tâm giữ và đạt được mức tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đầu năm đã đề ra.

Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bên cạnh các giải pháp đã nêu trong báo cáo nhằm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, tôi đề nghị cần có thêm các phương án cụ thể để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi có biến động bất ổn môi trường sản xuất kinh doanh diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nhiều rủi ro khác để hoàn thành các mục tiêu mà nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Vấn đề thứ hai, về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá khá toàn diện bức tranh kinh tế của nước ta trong giai đoạn 2016-2021 với nhiều kết quả đạt được trong bối cảnh còn rất nhiều khó khăn, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016-2021, trên cơ sở đó đã đưa ra kế hoạch cho nhiệm kỳ 5 năm 2021-2025 trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII. Tôi thống nhất với các chỉ tiêu trong kế hoạch đã đưa ra, đồng thời cũng thống nhất các nhóm giải pháp mà Chính phủ đã nêu trong kế hoạch. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều thử thách, nhưng cũng có những lĩnh vực ta có thể "biến nguy thành cơ" để tạo điều kiện phát triển kinh tế thích hợp với từng thời điểm, thời cuộc như lĩnh vực công nghệ thông tin. Đề nghị Chính phủ có giải pháp ưu tiên phát triển và nâng cao năng lực công nghệ 4.0, tạo hạ tầng số để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Riêng đối với đồng bằng sông Cửu Long, theo Nghị quyết của Đại hội XIII có nêu "tập trung đầu tư hạ tầng cho đồng bằng sông Cửu Long, quan tâm đến hạ tầng giao thông, trong đó phải đạt 5.000 km đường cao tốc". Tuy nhiên, theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, một số đoạn đường quan trọng nhằm đảm bảo kết nối giao thương hàng hóa, đảm bảo an ninh, quốc phòng của vùng, của khu vực chưa đưa vào kế hoạch đầu tư của giai đoạn này. Tôi dẫn chứng như tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu, tuyến cao tốc ngang này giữ vai trò quan trọng, không những tạo điều kiện liên kết vùng trong nước mà còn liên kết giao thương với các nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, đồng thời tuyến này cũng có chức năng kết nối đảm bảo an ninh, quốc phòng của khu vực. Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm đưa dự án này vào đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Nếu nguồn lực chưa đủ để đảm bảo kịp thời đầu tư cả tuyến trong giai đoạn này, tôi đề nghị đưa vào kế hoạch đầu tư đoạn từ Hà Tiên đến Rạch Giá để kết nối vào cao tốc Rạch Sỏi - Lộ Tẻ, từ đó kết nối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện cho các tỉnh khu vực phía Tây đồng bằng sông Cửu Long, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Thanh Anh (lược ghi)
Số lần đọc:209