Việc quản lý khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường được nhiều đại biểu quan tâm
Ngày: 04.01.2017
Tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa qua đã tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn. Đầu cầu trực tuyến tỉnh Kiên Giang do Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách Nguyễn Thị Kim Bé chủ trì.

Kết thúc phiên chất vấn, Bộ trưởng đã trả lời 35 câu hỏi của 17 Đại biểu với 35 câu hỏi, xoay quanh nhiều nội dung. Kết thúc phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, một số câu hỏi đại biểu đặt câu hỏi còn dài, một số câu hỏi quá cụ thể sẽ được trả lời bằng văn bản; Có nội dung Bộ trưởng trả lời còn thiếu nên đại biểu hỏi lại...tham gia trả lời còn có Tổng Thanh tra Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, giải quyết vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài vẫn còn 13 trường hợp, đề nghị Bộ cần phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các địa phương có liên quan để giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

 

Đối với đất trồng lúa phải bảo đảm quy hoạch; việc tái cơ cấu nông nghiệp cần gắn với giải quyết việc làm. Cần chấn chỉnh việc giao đất, cho thuê đất phải bảo đảm tiến độ triển khai dự án, công trình gắn với việc xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm đưa vào sử dụng. Cần nghiên cứu chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất một cách hiệu quả nhất; xây dựng hệ thống thông tin đất đai...

 

Nâng cao hiệu quả quản lý nông lâm trường quốc doanh; cần nghiên cứu việc cấp đất cho các hộ nghèo thiếu đất sản xuất, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất....; tăng cường việc cấp giấy quyền sử dụng đất theo Nghị quyết của Quốc hội (theo báo cáo mới được 85%); thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý đất đai gắn với xử lý vi phạm; tăng cường kinh phí cho công tác đo đạc; cần nghiên cứu, tham mưu văn bản hướng dẫn kịp thời để khắc phục tình trạng khai thác khoáng sản tràn lan, nâng cao hiệu quả quản lý gắn việc khai thác khoáng sản với bảo vệ môi trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm traviệc khai thác khoáng sản nhất là các sản phẩm thô...Phó Chủ tịch Quốc hội đề cập, đồng thời đánh giá, phiên chất vấn đã làm rõ nhiều vấ n đề mà cử tri cả nước và đại biểu quan tâm.

 

Xử lý nợ xấu vẫn là vấn đề đại biểu quan tâm

Chiều cùng ngày, Uỷ ban thường vụ Quốc hội chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình.

Theo báo cáo, trong hơn 8 tháng đầu năm 2014, NHNN đã tổ chức triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).Đến ngày 29/8/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,09% so với cuối năm 2013; huy động vốn tăng 8,52% so với cuối năm 2013, trong đó huy động vốn bằng VNĐ tăng 9,94%, huy động vốn bằng ngoại tệ giảm 0,1%.

 

Thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo, lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm 2013, dự phòng khả năng chi trả tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân.Trên cơ các đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, tiền tệ, và nhiệm vụ nêu trên,  NHNN dự báo một số chỉ tiêu tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong năm 2015: Tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 12-14% so với cuối năm 2014 và căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp; Lãi suất và tỷ giá ở mức hợp lý, phù hợp với các cân đối kinh tế vĩ mô, đảm bảo khả năng thanh toán và an toàn hệ thống.

 

Căn cứ Đề án 254, Thống đốc NHNN đã ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai thực hiện Đề án và tổ chức triển khai các giải pháp như đánh giá, xác định thực trạng hoạt động, chất lượng tài sản và nợ xấu của các TCTD để phân loại, xác định các TCTD yếu kém; trên cơ sở đó, ưu tiên xử lý trước phù hợp với nguồn lực, bảo đảm cơ cấu lại, xử lý những yếu kém, tồn tại nhưng vẫn giữ vững sự ổn định, an toàn của hệ thống. NHNN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng quy định về việc góp vốn, mua cổ phần của NHNN; chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các TCTD xây dựng và triển khai phương án cơ cấu lại tại từng TCTD; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động của hệ thống TCTD hỗ trợ cơ cấu lại các TCTD. Đồng thời với việc triển khai các biện pháp tái cơ cấu các NHTMCP yếu kém, NHNN tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cơ cấu lại các NHTM Nhà nước, TCTD phi ngân hàng và các ngân hàng nước ngoài; giảm số lượng các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là những tổ chức yếu kém.

 

Theo báo cáo của các TCTD, đến cuối tháng 7/2014, tổng nợ xấu nội bảng là 162,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,11% tổng dư nợ (cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%). Nợ xấu của hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014 do tình hình kinh tế vĩ mô chưa có nhiều cải thiện, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn khó khăn, TCTD áp dụng chuẩn mực mới về phân loại nợ chặt chẽ hơn để phản ánh chính xác hơn chất lượng tín dụng và thực trạng nợ xấu, từ đó thúc đẩy xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, sau khi tăng mạnh 21,5% trong tháng 6/2014, số dư nợ xấu của hệ thống ngân hàng đã tăng chậm trong tháng 7/2014, đồng thời tỷ lệ nợ xấu cũng bắt đầu giảm. Tính từ đầu năm, tháng 7/2014 có tốc độ tăng nợ xấu thấp nhất (tăng 0,79% so với tháng trước) cho thấy chất lượng tín dụng đang có chiều hướng cải thiện....

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân đánh giá cao chất lượng của phiên chất vấn, nhất là Thống đốc nắm rất chắc vấn đề, các câu hỏi đặt ra đúng trọng tâm, việc trả lời bám sát câu hỏi. Kết quả của ngành ngân hàng vừa qua rất tích cực, góp phần rất lớn cho tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô...và cần quan tâm chỉ đạo toàn ngành ngân hàng khắc phục những tồn tại, hạn chế của ngành, thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội và báo cáo kết quả trước các kỳ họp quốc hội và Uỷ ban thường vụ Quốc hội...

Thanh Anh
Số lần đọc:436